Điền Email của bạn để nhận bản tin từ Youmart.vn
Tin tức > Nấu gì hôm nay

Ốc bung (om) chuối đậu

Người Việt Nam, dù ở nông thôn hay thành thị, hầu hết ai ai cũng thích ăn ốc. Những con ốc béo tròn qua bàn tay chế biến của các bà nội trợ đảm đang đã trở thành những món ăn vô cùng hấp dẫn, một trong số đó là món ốc bung chuối đậu – món ăn tuyệt với cho những ngày đông lạnh giá.





 
 

Nguyên liệu:

- 600 gr ốc nhồi béo

- 300 gr thịt ba chỉ ngon

- 4 quả chuối xanh

- 4 miếng đậu phụ

- Nghệ tươi, tía tô, ớt, riềng, hành hoa, hành khô

- Gia vị muối, tiêu, mì chính, nước mắm, mẻ, mắm tôm, mỡ nước
 

Cách thực hiện:

- Ốc nhồi ngâm 4 tiếng cho nhả hết bẩn, luộc chín, khêu lấy ruột ốc, bóc bỏ túi phân. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng. Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc, ngâm trong nước muối cho hết nhựa, rồi chần qua nước sôi, vớt ra để ráo. Đậu  phụ rán vàng, cắt khúc.

- Nghệ, riềng gọt vỏ, giã nhỏ chắt lấy nước; mẻ, mắm tôm lọc bỏ sạn. Tía tô, hành hoa thái nhỏ. Ướp ốc nhồi, thịt ba chỉ với các gia vị tiêu, mì chính, nước mắm, nước nghệ. 

- Cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo phi thơm hành khô, cho ốc nhồi vào xào nhanh trút ra, tiếp đó đổ thịt ba chỉ đã ướp vào xào săn, cho thêm chút muối vào đảo nhanh tay trút sang xoong. Chế nước ngập thịt, cho chuối, nước mẻ vào đun sôi nhỏ lửa để thịt và chuối chín gần mềm, tiếp đó thả đậu rán vào nêm thêm gia vị, mì chính cho vừa khẩu vị.

- Khi thịt, chuối, đậu rán chín mền, trút ốc đã xào vào đợi sôi lại bắc ra ngay, cho hành hoa, tía tô thái nhỏ vào. Múc vào bát ăn nóng với bún hoặc cơm trong mùa đông thì thật tuyệt.

Lưu ý: Món ốc bung chuối phải có vị chua nhẹ của mẻ mới ngon. Có thể không cần cho mắm tôm nếu không thích, ngoài ra phải nên nhớ rằng ốc vào  mùa thu là béo và ngon nhất!






 
 

Tản mạn với: Ốc nấu chuối đậu

Khoa học cho rằng bộ não khi yêu sẽ tiết ra chất gì gì ấy, khiến người ta ăn mặn hơn bình thường. Mình thì "mải mê chinh chiến và yêu đương" từ 4 năm nay rồi, cứ tưởng khối óc đã quen với tình yêu và không còn bị lên cơn thích ăn muối nữa chứ. Thế mà...

Hôm nay nấu ốc chuối đậu nhân một ngày se lạnh. Nêm mãi, hết bột canh lại bột nêm mà vẫn thấy quá nhạt. Cho đến khi chàng vào ăn thử, hức hức, mặt nhăn như con khỉ vì quá mặn. Ơ lạ nhỉ? Lưỡi mình bị sao thế nhỉ? Đành phải cho ít đường vào chữa cháy, nhưng đám cháy hơi bị to nên ứ chữa được, huhu. Thôi thì cố ăn đi, bao nhiêu ốc này, đậu này, thịt này... bỏ đi phí lắm.

Vậy là hai đứa hì hụi ăn với cơm trắng, tránh ăn nước và đậu thì cũng không đến nỗi nào...

Ốc nấu chuối đậu là món ăn đặc trưng của miền Bắc, món ăn gợi nhớ đến bác hàng xóm. Bác hay nấu món này vì tưởng mình thích ăn, cũng là món ăn khiến mình nhớ nhà, nhớ những ngày mùa đông rét căm căm bên bát cơm nóng với chuối ốc thơm nồng... Cả nhà mình, cả hàng xóm hai bên nữa... rất nhiều người lớn, rất đông trẻ con... rộn ràng, vui và ngon kinh khủng.
 


 

Làm món này mình có dùng mắm tôm, một tí thôi, để ướp ốc và thịt cho đậm đà, khi nấu lên không có mùi gì hết đâu ạ. 

Nguyên liệu:
- Ốc (bên này chỉ có ốc đông lạnh, không ngon lắm nhưng làm đỡ vất vả)
- Chuối xanh
- Đậu phụ rán vàng
- Thịt ba chỉ
- Rau tía tô, tỏi, hành tím
- Mắm tôm, nước mắm, bột canh, bột nêm
- Nghệ hoặc bột nghệ
- Mẻ hoặc sữa chua không đường

Cách làm:
- Ốc rửa qua cho sạch, bỏ hoi, rửa lại bằng nước giấm và cuối cùng là nước lạnh cho sạch. Ướp ốc với hành tỏi băm nhuyễn, chút mắm tôm, nước mắm, bột canh, mẻ, bột nghệ (nếu dùng nghệ tươi thì lọc lấy nước nghệ)
- Thịt ba chỉ thái mỏng, cũng ướp như ốc.
- Chuối xanh tước vỏ, thái thành đốt ngắn, ngâm vào nước pha chanh cho không bị thâm. Trần qua nước sôi cho khỏi chát.
- Phi hành tỏi cho thơm, cho ốc vào xào nhanh, đừng xào lâu ốc sẽ ko giòn mà bị dai. Trút ra.
- Thịt ba chỉ cũng xào cho cháy cạnh.
- Xào chuối với các gia vị cho ngấm. Cho nước xấp xấp mặt chuối. Cho thêm thịt, đậu phụ. Nêm lại gia vị, mẻ vừa ăn.
- Rau tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Khi chuối đã chín mềm, cho ốc vừa xào vào đun thêm khoảng 5p, tắt bếp, cho rau vào đảo đều là xong.

***

Một ngày có lẽ đẹp trời, tôi làm cái blog này sau thời gian dài ấp ủ. Blog chỉ toàn xoong chảo dầu mỡ thôi vì chủ nhân của nó cực kỳ thích nấu nướng.

Có thất bại, có thành công. Nấu ăn cũng gian nan, nguy hiểm và đầy bất trắc gian nan thì rõ rồi, vì ăn ngon thì dễ chứ nấu ngon thì rất khó. Nguy hiểm vì sau thời gian tập tành nấu ăn, hai tay tôi đã in dấu một vài vết sẹo do dầu, mỡ, dao, kéo. Còn bất trắc ư, đương nhiên, với một món ăn khó, ai biết trước tỉ lệ vào sọt rác của sản phẩm là bao nhiêu sau lần đầu tiên thực hành? Cho nên nấu ăn thực sự là một môn nghệ thuật đòi hỏi lòng can đảm, sự kiên trì và không ít niềm tin đối với những người theo đuổi nó.

Tôi chẳng có một cái hoa tay nào, hoa chân càng chẳng thấy. Bắt đầu từ năm 18 tuổi, tôi biết làm ra những món ăn được (không tính trứng rán, rau luộc...). Cho đến thời điểm này, sau 3 năm, tay nghề bếp núc của tôi như đứa trẻ đã biết bước những bước đi vững chắc, chứ không còn loạng choạng như thủa ban đầu. Tức là, vốn liếng kinh nghiệm của tôi đã dầy dặn hơn, ít sai sót ngớ ngẩn hơn tuy nhiên không thể không kể đến những lần vấp ngã trước những chướng ngại vật lớn và khó khăn, hay nói cách khác là những công thức lạ và phức tạp.

Nấu ăn biến con bé nhanh nhẩu đoảng như tôi thành kẻ kiên nhẫn đến không ngờ, tất nhiên là tính nhẫn nại của tôi mới chỉ gói gọn trong gian bếp. Đó là: Tôi có thừa chịu khó để làm đi làm lại một món ăn cho đến khi tìm ra công thức mà tôi ưng ý. Tôi cũng dám đốt thời gian vàng ngọc và tiền bạc của mình cho việc tiếp tục làm loại bánh mà mình đã thất bại đến mấy lần... Tôi thích. Đơn giản là tôi thích. Niềm đam mê thất lạc bao nhiêu năm mới tìm lại được,nấu nướng, tôi trân trọng và say mê khám phá nó đến từng ngõ ngách.

Việc làm bếp giúp tôi nhận ra được một điều vô cùng quan trọng: Thành công không phải xây dựng trên sự chuyên nghiệp hay giỏi giang. Chính sự kiên nhẫn và lòng đam mê giúp chúng ta chiến thắng.

Tôi dành blog này để chia sẻ niềm vui trong nấu ăn với tất cả những người bạn cùng chung sở thích. Chúng ta có thể chưa giỏi lắm nhưng nhất định sẽ tiến bộ từng ngày nếu không ngừng say mê và kiên trì học hỏi.

love
 




,


 

Tổng hợp


Gửi ý kiến của bạn
Chú ý: Bạn cần đăng nhập để có thể gửi
Email: (bắt buộc)
Nội dung

Bạn cần đăng nhập